Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

2021-04-16 08:53:00.0

Ngày 15/4, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Đại Từ đã tổ chức lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 13 ngày  9/5/2016 của thủ tướng chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí Trần Đăng Minh – PCT UBND huyện khai mạc buổi lễ.  Tới dự có các đại diện có đại diện chi cục an toàn thực phẩm tỉnhThái Nguyên, cty CP Đầu tư chợ Miền Bắc, trạm y tế các xã, TT trên địa bàn huyện.

Với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, mục tiêu của Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm nay nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp, ngành, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm đối với công tác bảo đảm ATTP. Theo đó, sau hội nghị phát động tại huyện các xã, TT trên địa bàn huyện sẽ thực hiện phổ biến triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 đến ngày 20/4/2021 với nhiều nội dung truyền thông  về hướng dẫn đảm bảo an toàn  điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh cá nhân trong phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm; vận động người tiêu dùng lựa chọn sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn….Đồng thời tổ chức các hoạt động kiểm tra liên ngành vì an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn huyện Đại Từ hiện có 2682 cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm do ngành, địa phương quản lý. Thực hiện chỉ thị 13 của thủ tướng chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, những năm qua huyện Đại Từ đã triển khai với nhiều hoạt động thiết thực phù hợp với điều kiện, đặc thù của các xã, thị trấn trên đại bàn. Tổ chức tập huấn trên 150 lớp tập huấn cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, cấp trên 3 nghìn giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Trong giai đoạn 2016 – 2021, huyện đã tiến hành Kiểm tra 2837 cơ sở, xử lý trên 240 cơ sở vi phạm với số tiền trên 189 triệu đồng. Công tác thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh với nhiều hình thức da dạng, phong phú góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trên địa bàn về an toàn thực phẩm.

Tại lễ phát động UBND huyện Đại Từ đã khen thưởng cho 8 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong 5 năm thực hiện chỉ thị 13 của chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý của nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 -2020.

T/h: Bích Đào – Vũ Hải